Nguyên nhân gây mụn trứng cá


Nguyên nhân nào gây ra mụn trứng cá? Tất cả chúng ta đều biết có những người thờ ơ với chăm sóc da nhưng lại hiếm khi bị mụn. Trong khi đó có những người rất chăm chút làn da của mình nhưng luôn phải vật lộn với mụn trứng cá. Tại sao có người dễ bị mụn trong khi những người khác thì không?
Có 3 nguyên nhân chính gây ra mụn trứng cá: dầu thừa, rối loạn bong sừng, vi khuẩn P.acnes. Cả 3 yếu tố này cùng phải xuất hiện thì mụn trứng cá mới xảy ra
roi-loan-bong-sung
1. Dầu tiết quá nhiều
Tuyến bã  tiết ra dầu đổ lên trên bề mặt da để giữ ẩm cho da. Những người khuynh hướng bị mụn trứng cá, tuyến bã tiết nhiều dầu trên mức cần thiết. Dầu thừa sẽ tích tụ trong lỗ chân lông, tạo ra cục bít tắc trong lỗ chân lông (nhân trứng cá).
Ở những người khuynh hướng bị mụn trứng cá, dầu của họ cũng có tính chất khác. Thành phần squalene và wax ester cao hơn bình thường và các acid béo tự do (như linoleic) thấp hơn bình thường. Thành phần cấu tạo như thế tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây mụn trứng cá
dieu-tri-mun-trung-ca-bang-phuong-phap-kinh-dien-2
2. Rối loạn bong sừng (Gây bít tắc lỗ chân lông)
Lỗ chân lông có dạng hình ống và ở giữa có sợi lông mọc lên. Mặt trong của lỗ chân lông được lót bởi các lớp tế bào giống như trên bề mặt da. Bình thường lớp tế bào chết ngoài cùng vẫn bong ra tự nhiên và bay ra ngoài. Qúa trình này gọi là \” quá trình bong sừng tự nhiên”, diễn ra đều khắp trên bề mặt da và mặt trong lỗ chân lông.  Qúa trình này mắt thường không nhìn thấy được.
clip_image002_1
Tế bào chết không bong ra xếp chồng đống lên nhau
Rối loạn bong sừng là hiện tượng lớp tế bào chết ngoài cùng khu vực gần miệng lỗ chân lông kết dính chặt với nhau và không bong ra, dần dần tạo thành rất nhiều lớp tế bào chết xếp chồng đống lên nhau- đống tế bào chết. Đống tế bào chết này sẽ gây hẹp miệng lỗ chân lông- bít tắc lỗ chân lông. Từ đó tế bào chết và dầu thừa trong lỗ chân lông không thoát ra được, chúng kết dính với nhau tạo thành cục bít tắc (nhân trứng cá)
     co-nang-long
thumb_micrcomedo_revised_1
Sự hình thành của nhân trứng cá
Hiện tượng bít tắc lỗ chân lông cũng giúp giải thích tại sao có những người da nhiều dầu nhưng lại ít khi bị mụn. Những người này không bị rối loạn bong sừng, nên miệng lỗ chân lông của họ luôn thông thoáng, do vậy dầu thừa và tế bào chết không bị tích tụ trong lỗ chân lông- không hình thành cục bít tắc (nhân trứng cá).
Còn những người bị mụn trứng cá hầu hết là da dầu và bị rối loạn bong sừng.
3. Vi khuẩn gây mụn trứng cá P.acnes
P.acnes bình thường vẫn có trên da người. Ở những người mụn trứng cá, vi khuẩn này phát triển ngoài tầm kiểm soát. Sự bít tắc trong lỗ chân lông tạo ra môi trường yếm khí, oxy không thể vào trong lỗ chân lông. P.acnes phát triển mạnh trong môi trường này và tăng nhanh về số lượng.
Vi khuẩn P.acnes phân hủy dầu thừa trong lỗ chân lông tạo ra các mảnh vụn acid béo. Các mảnh vụn này kích thích lỗ chân lông, gây đỏ và viêm. Điều quan trong cần phải biết là rửa mặt không loại bỏ được vi khuẩn P.acnes.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

%d bloggers like this: