Bệnh mụn trứng cá


Mụn bắt đầu xuất hiện từ độ tuổi dậy thì, 10 đến 13 tuổi. Vì vậy, mụn có thể có những hậu quả tâm lý xã hội sâu sắc cũng như dẫn đến biến dạng về lâu dài. Cùng Dermaclinic tìm hiểu về nguyên nhân và cách thức điều trị mụn trứng cá.
Nguyên nhân gây nên mụn trứng cá
Có rất nhiều nguyên nhân gây mụn trứng cá và tổn thương tại tuyến sản xuất ra chất nhờn gọi là tuyến bã của da. Có bốn yếu tố liên quan đến căn nguyên gây mụn: Tăng tiết bã nhờn, Dày sừng cổ tuyến bã gây hiện tượng bít tắc (pilosebaceous), Sự gia tăng vi khuẩn Propionibacteriun acnes. Viêm da không do vi khuẩn. Mụn trứng cá có tính chất gia đình do hoạt động của tuyến bã là di truyền. Mụn trứng cá có khác biệt giữa những màu da khác nhau.
tri-mun-trung-ca
Ở từng khu vực trên thế giới có khác biệt lớn về mụn trứng cá, những người sống ở khu vực Đông Nam Á có tuyến bã nhờn hoạt động ít hơn và có xu hướng ít bị mụn trứng cá hơn và cũng ít nghiêm trọng hơn. Bệnh nhân da đen có nhiều khả năng hình thành mụn đầu trắng và bệnh nhân da trắng nhiều khả năng bị mụn viêm.
Những bệnh nhân có nước da đen có thể phản ứng với mụn trứng cá viêm bằng cách hình thành các vết sẹo lồi do sự biến dạng của chất béo. Một dạng cụ thể của mụn cám rất phổ biến ở những bệnh nhân da đen là mụn Pomade, do việc dùng sáp, mỡ bôi trơn và dầu cho tóc, dẫn đến tắc tuyến bã Pilosebaceous và do đó tạo thành nhân mụn. Cách tốt nhất là bệnh nhân nên ngừng sử dụng các chất như vậy trên tóc.
Mụn trứng cá ảnh hưởng đến nhiều bộ phận nào cơ thể. Mụn trứng cá phân bố ở những bộ phận tuyến bã nhờn tiết nhiều nhất, cụ thể là trán, má, cằm, ngực trên và lưng.
Cách trị mụn trứng cá  
Điều trị mụn sớm cần thiết cho việc phòng biến dạng thẩm mỹ lâu dài do sẹo và việc điều trị phụ thuộc vào từng loại mụn đang gặp. Mụn cám (mụn đầu trắng và mụn đầu đen) là dạng mụn trứng cá rất phổ biến ở thanh thiếu niên. Điều trị ở giai đoạn này có thể ngăn chặn phát triển của mụn trứng cá: bôi tretinoin hoặc adaptalene mỗi ngày một lần vào ban tối. Sử dụng retinoid vào ban tối vì retiod làm da tăng nhạy cảm với ánh sang, bôi buổi tối để qua đem là thuốc phát huy được hết tác dụng và có thể rửa sạch vào buổi sáng trước khi ra nắng. Retinoids tại chỗ có hiệu quả đối với mụn đầu trắng và mụn đầu đen và cũng có tác dụngđối với bệnh nhân tăng sắc tố.
Salicylic acid đến 2% có thể được sử dụng để tiêu nhân mụn và là tác nhân chống viêm nhẹ. Acid azelaic cũng có thể hiệu quả. Một dạng đặc biệt của mụn cám rất phổ biến ở những bệnh nhân da đen là mụn Pomade, do việc dùng sáp, keo và dầu cho tóc, dẫn đến tắc nghẽn tuyến cơ chế tự giữ ẩm da (pilosebaceous) và do đó hình thành nhân mụn. Tốt nhất là bệnh nhân nên ngừng sử dụng các chất như vậy trên tóc. Mụn trứng cá viêm Mụn viêm nhẹ có thể được điều trị bằng cách bôi peroxide benzyl 5-10%, hoặc benzyl peroxide kết hợp với erythromycin. Phương pháp điều trị này là lý tưởng vì nó là liệu pháp kháng khuẩn hiệu quả nhất tại chỗ.
Erythromycin và clindamycin tại chỗ cũng có hiệu quả và có thể sử dụng hai lần mỗi ngày. Mụn viêm nghiêm trọng hơn sẽ cần dùng kháng sinh như tetracycline và erythromycin và dẫn xuất minocycline, doxycycline, hoặc trimethoprim kết hợp với sulfamethoxazole. Toàn thân: Retinoid (thuốc uống) ở dạng isotretinoin là lựa chọn để điều trị cho những trường hợp nặng. Một lần điều trị 4-6-tháng 0.5-1.0mg/kg mỗi ngày thuyên giảm hoàn toàn trong hầu hết các trường hợp.
Tại Dermaclinic Việt Nam cùng với các chuyên khoa da liễu , chúng tôi đưa ra các phác đồ điều trị mụn trứng cá phù hớp với từng bệnh nhân nhằm trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho làn da của bạn.
images1220095_Acne_1
Cần tư vấn hoặc liên hệ đặt khám, bạn có thể gọi đến hotline: 0912 15 3489 hoặc đến trực tiếp đến tại cơ sở của Dermaclinic.
81 Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội 
Điện thoại: 0437 475 849 – 0904999327

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

%d bloggers like this: