LỊCH SỬ CỦA TẠO HÌNH MŨI

Theo thống kê, cách nay hơn 20 năm, người Nhật đi sửa mũi nhiều nhất thế giới. Điều này tạo điều kiện cho Nhật Bản trở thành nứơc đi tiên phong và phát triển rầm rộ khoa học tạo hình và thẩm mỹ vào thập niên 70. Tuy nhiên, thống kê của các hiệp hội Tạo hình thẩm mỹ châu Á lần thứ 28, năm 2010, diễn ra tại Seoul-Hàn Quốc cho thấy người đi phẫu thuật thẩm mỹ của Nhật hiện nay ít hơn Hàn Quốc. Lý do là hiện nay chỉ số chiều cao sóng mũi của người Nhật tăng lên cùng với chiều cao cơ thể, hơn nữa trong một số thập kỷ người Nhật đã tạo điều kiện một cách không chính thức cho việc con lai với phương Tây để tạo ra những thế hệ có sự khác biệt với người Nhật thuần chủng về chiều cao và các nét mũi cao gọn như hiện nay,  nên họ không còn đi phẫu thuật thẩm mỹ mũi nhiều nữa. Và.. Hàn Quốc đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội này để vươn lên dẫn đầu châu Á về ngành phẫu thuật thẩm mỹ.
Tuy nhiên, sự thành công của việc phát triển ngành công nghệ này không chỉ dựa trên sự nổ lực của các chuyên gia Tạo hình mà còn là chính sách phát triển đồng bộ của Hàn Quốc, cụ thể là sự phối hợp của ngành du lịch-ngành điện ảnh-công nghiệp thời trang-Y tế. Hàng năm, sau các cuộc thi Hoa Hậu tại Hàn Quốc, luôn có các công trình nghiên cứu đo đạc các chỉ số trên gương mặt và thể hình của 30 người đẹp lọt vào vòng trong. Từ thông số của các người đẹp, họ thống kê và phân tích lại những yếu tố tạo nên một cô gái đẹp. Chính nhờ những nghiên cứu đó, các chuyên gia thẩm mỹ lấy những chỉ số đó làm mục tiêu cần đạt được cho các khách hàng của mình.
Ở Việt Nam phẫu thuật thẩm mỹ đã có trước năm 1975. Ở phía Bắc con chim đầu đàn và được xem như Ông Tổ của ngành Tạo hình Việt Nam chính thống là Cố Gs.Ts Nguyễn Huy Phan, ông bắt đầu công việc Tạo hình từ năm 1959 tại miền Bắc. Ở phía Nam cũng chưa có một thống kê nào chính thức, tuy nhiên theo những nghiên cứu không chính thức thì công việc nâng mũi đã có tại Sài Gòn từ năm 1963, các công nghệ và kỷ thuật được các bác sĩ Mỹ tiến hành lần đầu tiên tại Sài Gòn, vào thời đó nâng mũi đơn giản là đặt 1 thanh silicone và thu gọn cánh mũi bằng đường cắt cánh 2 bên đơn thuần mà hiện nay các thẩm mỹ viện vẫn còn áp dụng. Sau đến những năm 1978 thì phong trào bơm silicone lỏng đã nở rộ lên như phương pháp nâng mũi không cần phẫu thuật. Sau giai đoạn này và mãi đến nay các bác sĩ thẩm mỹ vẫn còn phải giải quyết các biến chứng do silicone lỏng gây ra trong quá khứ và những nạn nhân vẫn còn bị mắc bẫy bởi các Lang băm thẩm mỹ dạo.
Bị ảnh hưởng nhiều bởi phim Hàn Quốc, nên phần đông người Việt Nam hiện đang tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ đều xem việc có chiếc mũi hay gương mặt của các ngôi sao điện ảnh Hàn Quốc là đích đến. Điều đó cũng chẳng có gì là sai lầm, vì quả thật các chuyên gia làm đẹp của xứ sở Kim Chi đã làm quá tốt, và chỉ khi cùng sống và làm việc với họ, mới thấy rõ được họ không thể không thành công.

Các tin khác

%d bloggers like this:
Facebook Chat