Khám phá cách chữa sẹo

Những vết sẹo sẽ làm bạn mất tự tin về vẻ bề ngoài của mình. Hơn nữa, nếu bạn tính theo nghề người mẫu hay diễn viên thì đó là một trở ngại cực kỳ to lớn. Sẹo hình thành từ việc sản sinh ra collagen của cơ thể – một cơ chế của hệ miễn dịch để che phủ và làm liền miệng vết thương trên da. Sẹo có thể bị che mờ bởi lớp hóa trang và photoshop, nhưng chẳng ai muốn tốn nhiều công sức như vậy. Hiện nay đã có nhiều phương pháp trị sẹo hiệu quả, nhưng việc trị sẹo phụ thuộc vào đặc điểm của từng người: về vị trí vết thương, sơ đồ gene, chủng tộc…. Sau đây là một số phương pháp trị sẹo thông thường:

Phương pháp trị sẹo bằng laze

Phương pháp mới này có hiệu quả với loại sẹo nông và vết rạn da. Năng lượng laze làm bốc hơi lớp da bên ngoài cùng và kích thích quá trình sản sinh collagen.

Phương pháp mài da kỹ thuật số

Đây là phương pháp làm đẹp không dao kéo, vừa túi tiền, và có thể thực hiện tại nhà. Phương pháp này là mài đi lớp da ngoài cùng, làm lộ ra lớp da mới bên dưới. Nó có tác dụng với những vết sẹo do mụn và vết thâm cũng như làm mờ vết sẹo cũ. Phương pháp này áp dụng được trên tất cả màu da, nhưng có thể không phù hợp với người bị viêm da mãn tính và chàm bội nhiễm.

Lột da bằng hóa chất

Bạn có nếp nhăn, mụn, da khô nứt nẻ, màu da không đều, cháy nắng thì lột da bằng hóa chất có thể giúp bạn giải quyết vấn đề. Phương pháp này có thể áp dụng cho da bị sẹo mụn nhiều và sẹo nông. Nhưng có vài tư thế lột da có thể gây nguy hiểm cho những người bị bệnh tim nên bạn hãy nói rõ tình trạng của mình cho bác sỹ.

Phương pháp cà da mặt

Phương pháp này mạnh hơn phương pháp mài kỹ thuật số, cần có thuốc gây tê cục bộ hay giảm đau. Phương pháp này dùng dụng cụ bằng tay mài đi lớp da trên cùng, sau khi mài da sẽ sưng và nhạy cảm hơn, cần có thời gian để da lành lại (từ 7 – 14 ngày), dùng để chữa sẹo mụn, sẹo phẫu thuật, cháy nắng, vết nhăn, vết thâm, không dùng cho da sẫm màu và nhạy cảm. Lớp da mới có thể hồng hơn nhưng sẽ nhanh chóng chuyển sang màu da hiện tại của bạn. Cần 3 tháng mới cà da mặt xong.

Tiêm collagen

Phương pháp này hiệu quả với sẹo rỗ, sẹo đậu mùa. Collagen được tiêm vào trực tiếp dưới da. Có nhiều rủi ro trong phương pháp này như dị ứng collagen. Bạn nên cẩn thận.

Dùng nha đam

Nha đam là bí quyết làm đẹp xưa kia của Cleopatra. Nó rất giàu vitamin, protein, khoáng chất, và axit amino. Nha đam có thể ngăn ngừa mụ triệt để và kích thích quá trình hình thành tế bào mới. Bạn nên dùng gel nha đam sẽ tốt hơn.

Miếng dán silicon

Miếng dán silicon được dán trực tiếp lên vết sẹo. Nhiều chuyên gia cho rằng áp lực và độ ẩm có vai trò then chốt trong việc làm mờ sẹo. Gel silicon cũng có tác dụng tương tự. Cả gel và miếng dán đều phải được dùng liên tục trong 8 tuần.

Các tin khác

%d bloggers like this:
Facebook Chat